Những điều cần lưu ý khi sử dụng túi hút chân không

Những điều cần lưu ý khi sử dụng túi hút chân không

Trong những năm gần đây, túi hút chân không ngày càng được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày vì chúng vừa tiện lợi, vừa đảm bảo cho việc bảo quản thực phẩm và các sản phẩm khác được tốt nhất trong môi trường nóng ẩm như ở nước ta. Tuy vậy không phải ai cũng biết được các vấn đề gặp phải khi sử dụng túi hút chân không? Điều quan trọng, bạn phải lưu ý những điều gì khi sử dụng chúng?

bao bì hút chân không

bao bì hút chân không

Túi hút chân không ngày càng phổ biến

Chiếc túi chút chân không tưởng chừng đơn giản nhưng lại giải quyết nhiều vấn đề then chốt như khiến cho không gian sinh hoạt được gọn gàng hơn, tủ lạnh được sắp xếp hợp lý hơn,… Tất cả những điều này khiến giảm tải bớt công việc của người nội trợ trong gia đình, giúp cho cuộc sống hiện đại dễ dàng hơn rất nhiều.

Túi hút chân không dùng trong gia đình có thể đựng chăn màn, quần áo hoặc đựng thực phẩm vô cùng tiện lợi. Chưa kể máy hút chân không cũng đã trở thành sản phẩm gia dụng dễ dàng có thể sở hữu vì giá thành ngày càng giảm và nơi bán cũng khá nhiều.

Khi sử dụng túi hút chân không, các thao tác cũng không quá khó khăn vì việc đơn giản chỉ cần cho thực phẩm hoặc sản phẩm vào trong túi rồi kéo khóa miệng túi. Tiếp đó bạn dùng máy hút chân không rút hết không khí bên trong ra ngoài để có thể bảo quản thực phẩm và các vật dụng khác một cách tốt nhất. Thao tác này khá đơn giản nên hầu hết mọi người đều có thể làm được, cho kết quả khá tốt, cực tiện lợi mà không mất nhiều thời gian.

Khi sử dụng túi hút chân không, hiệu quả mà chúng mang lại cũng thật lý tưởng. Cụ thể ngũ cốc có thể bảo quản được từ 6 tháng – 2 năm, trong khi đó rau củ bảo quản được hơn 30 ngày. Đối với chăn màn, quần áo thì bạn có thể tránh khỏi ẩm mốc, hôi hám trong vài năm liền. Điều này có được là do việc loại bỏ không khí và độ ẩm hoàn toàn, tránh cho vi khuẩn hay nấm mốc có cơ hội phát triển.

Cần lưu ý điều gì khi dùng túi chân không?

Không phải chỉ sử dụng túi hút chân không mà bạn đã có thể bảo quản thực phẩm được lâu vì còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản. Có thể kể đến những yếu tố cần lưu ý sau đây.

  • Môi trường bảo quản: Với thịt gia cầm, rau, củ quả hút chân không thì chỉ có thể bảo quản đến vài tuần ở trong ngăn mát tủ lạnh. Trong trường hợp bạn muốn kéo dài thời gian bảo quản hơn thì bạn phải cấp đông vào ngăn mát. Riêng quần áo hay chăn màn hút chân không thì nên để ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt hoặc chuột bọ cắn thủng túi,…
  • Tuổi thọ của túi: Thông thường các túi hút chân không đều có tuổi thọ lên tới vài năm trong điều kiện sử dụng tốt. Tuy nhiên đối với các sản phẩm túi hút chân không dành cho thực phẩm, bạn chỉ nên sử dụng một lần để đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh các vi khuẩn gây hại còn bám trên túi ảnh hưởng xấu đến việc bảo quản các thực phẩm khác sau này.
  • Hút chân không đồ nguội: Đối với chăn màn vừa mới phơi nắng không nên hút chân không ngay vì sẽ gây hấp hơi, còn đối với thực phẩm chín, bạn nên để nguội trước khi hút chân không để tránh việc thay đổi tính chất của túi, gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng.
  • Nhiệt độ hút chân không: Đối với các loại túi hút chân không thông thường, nhiệt độ tối đa chỉ lên tới 130 độ F, tương đương với 54 độ C vì nếu bạn sử dụng mức nhiệt quá cao sẽ khiến túi hút chân không nhanh hỏng hoặc bị biến đổi về tính chất, gây ảnh hưởng tới sức khỏe trong quá trình sử dụng.
  • Vận chuyển cẩn thận: Khi di chuyển các túi đã hút chân không có thể làm túi bị lỏng hoặc dò khí nên khi vận chuyển các sản phẩm hút chân không cần hạn chế tác động vào phần khóa kéo. Thay vào đó nên để khóa hướng lên trên hoặc theo chiều ngang để tránh va đập mạnh vào bộ phận này.

Bên cạnh đó khi sử dụng máy hút chân không, bạn cũng cần lưu ý đến việc miết khóa thật chặt, đảm bảo tối đa cho túi không bị phồng rộp. Chưa kể khi hút chân không, bạn cũng không nên chọn các túi dày vì các túi này dễ bong khóa hơn bình thường, thay vào đó cần đặc biệt quan tâm đến chất liệu túi để đảm bảo rằng sản phẩm đóng gói được bảo quản tốt nhất.Xem thêm: Mua túi hút chân không chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *